iTime

Wednesday, September 10, 2014

@^^ขนมปังซิเน่มอนโรลแบบรีบๆในเช้าวันหยุด + สวีดิชซิเน่มอนบันจ์อีกสักครั้ง^^Cinnamon Rolls & Swedish Cinnamon Buns By FlyawayMinee^^@

10 September 2014
Time 21:10LT
@ FlyawayMinee's House
Temp 30C


ตั้งแต่ได้เตาใหม่ มีเมนูในใจหลากหลายเมนูที่อยากทำ
แต่เมื่อช่วงสิ้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ไปเดินเล่นที่ห้างสรรพสินค้า
ผ่านร้าน Cinnabon กลิ่นขนมปังอบเชยหอมกรุ่นมากมาย
เลยชวนคุณสามีนั่งทานระหว่างก่อนจะทานมื้อค่ำ
คุณสามีไม่เคยทานขนมปังแบบนี้ มินีสั่งให้เขาไปชุดนึง
เขาลองกัดคำแรก ก็เอ่ยปากชมว่าอร่อยมากๆ เพิ่งเคยได้ลองก็ครั้งนี้
ระหว่างที่ทานกัน เขาเลยขอให้มินีหัดทำขนมปังแบบนี้ดีกว่าขนมพวกเค้ก
เขาบอกว่าจะได้ไว้กินรองท้องได้ อิ่มนานกว่า และไม่เลียน
เลยรับปากว่าจะลองฝึกทำ คิดว่าน่าจะไม่ยาก เพราะงานขนมปัง มินีถนัด!!


4 Sep 2014
วันนี้วันหยุด ตื่นขึ้นมานั่งคิดอยู่นานมาจะทำอะไรเป็นอาหารเช้าดี
นึกขึ้นได้ว่าสามีอยากทาน Cinnamon Rolls วัตถุดิบพร้อม
ไม่รอช้า วิ่งลงจากเตียง เข้าครัวกันเลย

@ Cinnamon Rolls @

วัตถุดิบ
- แป้งเอนกประสงค์ หรือแป้งขนมปัง 3 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1 ชต
- เกลือ  1 ชช
-ไข่ไก่ 2 ฟอง
 - ยีสต์ 2 ชช
- เนย 2 ชต
- นมสด 1 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
"ฟิลลิ่ง"
- น้ำตาลทรายแดงบดละเอียด
- ผงอบเชย
- เนย 1 ชต

นำเนยไปละลายผสมกับนมคนให้เข้ากัน เตรียมโถใส่แป้ง น้ำตาลทราย เกลือ ยีสต์ ไข่ลงไป
เทนมลงไป คนกับไม้พายให้เข้ากัน แล้วค่อยเอามานวดบนโต๊ะ




โรยแป้งกันไม่ให้แป้งติด นวดไปเรื่อยๆ จนเนียน แล้วพักแป้งไว้ 45 นาทีให้แป้งขึ้น
หลังจากแป้งขึ้นแล้ว เอาออกมานวดอีกนิดหน่อย เตรียมที่คลึงแป้ง คลึงแป้งให้เป็นแผ่นหนา 1 ซม.
น้ำเนยมาทาบนแป้งที่คลึงเตรียมไว้ โรยน้ำตาลและผงอบเชยลงไปให้ทั่วแป้ง แล้วม้วนแป้ง




ม้วนแป้งเรียบร้อย เอาที่ตัด หรือมีดมาตัดแป้งเป็นชิ้นๆ เหมือนในรูป แล้วเอามาเรียงในถาดที่ทาเนยไว้










ทิ้งให้แป้งขึ้นอีก 30 นาที หรือจนเราสังเกตเห็นว่าแป้งขึ้นแล้ว
นำไปอบที่ไฟ 180C 20-25 นาที หรือจนแป้งเป็นสีน้ำตาลอ่อน อันนี้ขึ้นอยู่กับเตาอบแต่ละบ้านนะค่ะ


 @ อบ อบ อบ @


 @ สุกแล้ว @


 @ ชัดๆ @


 @ ราดด้วยน้ำตาลไอซิ่ง สวยงามเลย @


 @ กาแฟร้อนๆ สักแก้วดีมั้ย @





8 Sep 2014
หลังจากทำเมนูนี้แล้ว สามีติดใจ มินีลองทำในแบบ Swedish Cinnamon Buns ดูบ้าง
ของสวีดิชเขาจะมี Pearl Sugar โรยบนตัวขนม แต่มินีไม่ได้ไปหาซื้อ 
เลยใช้แอลมอนด์สไลด์โรยบนตัวขนมแทน
แป้งทำเหมือนกัน เพียงแต่การจัดใส่ภาชนะอบ มินีจัดคนละแบบกันค่ะ


 @ จัดแยกเป็นลูกๆ @


 @ ใส่ถาดมัฟฟินก็ได้นะ @


 @ อบแล้ว @








 @ สุกใหม่ๆ ยังไม่ได้ราดไอซิ่ง @


 @ ราดไอซิ่งแล้วสวยจริงๆ @



















ทำไว้ให้คนในบ้านได้ทานกัน ทุกคนปลื้ม มินีก็ปลื้ม
มิคาอิลชอบ แต่ปาปามิคาอิลชอบมากกว่า กินคนเดียวตั้งหลายชิ้น













เปรียบเทียบระหว่าง Cinnamon Rolls กับ Swedish Cinnamon Buns รสชาติเหมือนกันนะ
แต่สวีดิชจะมีความกรอบนอกนุ่มในมากกว่า Cinnamon Rolls อาจจะเป็นเพราะการแยกอบเป็นลูกๆ
ไม่ได้ใส่เรียงติดๆกันในถาดเหมือน Cinnamon Rolls แต่ก็อร่อยทั้งสองแบบค่ะ

วันนี้อัพเดทแค่นี้นะค่ะ 

ปล. ทำมาการอง 3 ครั้งแล้ว แต่ก็ยังล้มเหลว เศร้าจริงๆ T_T




มีความสุขในทุกๆวันนะค่ะ


No comments: