iTime

Thursday, August 13, 2015

@^^เค้กชิฟฟอนมะพร้าวอ่อนในถ้วย^^Coconut Chiffon Cup Cake^^@

13 Aug 15
Time 1200LT
@ FlyawayMinee's House
Temp 36C



Coconut Chiffon Cup Cake
เค้กชิฟฟอนมะพร้าวอ่อนในถ้วย

จริงๆ ทำเค้กนี้ในช่วงที่ฉลองวันครบรอบแต่งงานของเรา
สามีพอใจมากๆ ชอบมากๆ แอบหลงรักขนมนี้เลย
โดยที่สามีมีส่วนร่วมในการนั่งปอกมะพร้าวให้ ขูดเนื้อมะพร้าวให้ด้วย





ครั้งนี้ลองทำเค้ก โดยใช้สูตรของคุณ "แม่สลิ่ม"
ซึ่งมันเปะมากๆ เพื่อนคนไหนสนใจ ลองกดดูสูตรตาม ลิงค์นี้ เลยนะค่ะ

เนื้อเค้กนุ่มอร่อยมากๆ สูตรก็จะแบ่งออกเป็น 3 ส่วน

ส่วนที่ 1
แป้งเค้ก 70 กรัม
ผงฟู 1/2 ช้อนชา

ส่วนที่สอง 2
ไข่แดง (เบอร์ 0) 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 25 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำมะพร้าวอ่อน 60 กรัม
น้ำมันพืช 50 กรัม
กลิ่นวานิลา

ส่วนที่ 3 
ไข่ขาว (เบอร์ 0) 3 ฟอง
น้ำตาลทรายละเอียด 50 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/8 ช้อนชา

ขอเขียนวิธีการทำคร่าวๆนะค่ะ ถ้ายังไงเพื่อนๆ กดอ่านวิธีการทำ
อย่างละเอียดตามลิงค์ที่ได้ให้ไว้นะค่ะ

1. นำส่วนผสมที่ 1 ร่อนด้วยกัน แล้วพักไว้
2. นำไข่แดง น้ำตาลทราย เกลือ ตีจนไข่ขึ้นฟูขาว 
3. ใส่น้ำมะพร้าวลงในไข่ ตีให้เข้ากัน 
4. ใส่น้ำมันพืชและกลิ่นวานิลาตีจนน้ำตาลละลายแล้วพักไว้
5. นำไข่ขาวตีจนขึ้นฟองใหญ่ ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์
ทยอยใส่น้ำตาล ตีจนตั้งยอดอ่อน
นำส่วนที่ 1 เทลงในส่วนของไข่ ใช้ตะกร้อมือผสมให้เข้ากันจนแป้งละลายหมด หยุด
น้ำเอาไข่ไข่ที่ตีไว้แบ่งเป็น 5 ส่วน ค่อยใส่ในโถแป้งทีละส่วนผสมจนเข้ากัน
เทลงในพิมพ์ มินีใช้ถ้วยกระดาษรองด้วยพิมพ์สแตนเลสอีกชั้นเพื่อให้ถ้วยกระดาษอยู่ทรง
อบด้วยไฟ 180C 17-20 นาที เอาไม้จิ้มฟันจิ้มตรงกลาง ถ้าไม่มีเนื้อขนมติดไม้ แสดงว่าสุกแล้ว
นำออกจากเตา พักให้เย็นบนตะแครง แค่นี้ก็พร้อมเสริฟกับชาร้อนๆ หรือชาหอมๆถ้วยโปรดได้แล้วค่ะ

มาดูขนมสวยๆ ดีกว่า ถ่ายกับกล้องโปร ตอนแรกถ่ายกับกล้องมือถือ
แต่กล้องมือถือสีมันสดมาก จนดูเหมือนผิวหน้าขนมไหม้ ตอนเอาลงเฟส
เพื่อนๆ หลายคนทัก แล้วบอกวิธีการอบใหม่ ซึ่งมันดีมากๆเลย เพื่อนๆไม่หวงวิธี
มีอะไรแนะนำมือใหม่อย่างเรา ขอบคุณจริงๆ ค่ะ
แต่พอถ่ายกับกล้องโปร สีมันเบาลง ขนมจริงๆ 
มันไม่ค่อยไหม้นะ แต่สีมันก็ยังเข้มนั้นแหละค่ะ






















 หลังจากนี้ก็ลองทำชิฟฟอนนมสดสอดไส้สตอร์เบอร์รี่
เอาสูตรมาปรับเปรียบนิดหน่อย เนื้อขนมจะแน่นกว่าชิิฟฟอนมะพร้าวอ่อนที่ทำ
แต่ยังคงความนุ่มนิ่มอยู่ค่ะ มีรสของแยมสตอร์เบอร์รี่ที่ทำเองง่ายๆ รสเปรี้ยวหวาน
ตัดกับเนื้อเค้ก อร่อยกลมกล่อมเลยค่ะ


"Chiffon Cup Cake With Strawberry Filling"









น่ากินมั้ย? 


เอนทรี่ รวบรวมความพยายามออกจากความขี้เกียจเพื่อที่จะเขียนให้จบ
แอบเหนื่อยๆกับงาน เลยค่อนข้างขี้เกียจที่จะเขียน แต่ก็ไม่คิดจะทิ้ง
ยังไงๆ ก็ต้องกลับมาเขียน เพราะมินีเขียนบล็อกมานาน
จนมันเป็นส่วนนึง ที่ขาดไม่ได้ไปซะแล้ว

เอนทรี่หน้าจะพาไปดูบรรยากาศงาน Art Box ที่แอบไปเที่ยวคนเดียวนะค่ะ


วันนี้มีความสุขทุกๆวันนะค่ะ



No comments: