iTime

Tuesday, February 25, 2014

@^^ข้าวโพดอบกรอบเม็ดมะม่วงฯและถั่วอัลมอนด์ราดซอสคาราเมลเข้มข้น^^American Caramel Popcorn With Cashew & Almond Nuts^^@

24 Feb 2014
Time 12:15LT
@ FlyawayMinee's House
Temp 31C 


24 Feb 2014
วันนี้จะ Review การทำของว่างอร่อยๆ ให้มิคาอิลทานกันนะค่ะ

"American Caramel Popcorn With Cashew & Almond Nuts"

วัตถุดิบและส่วนผสมก็จะมี
* เมล็ดข้าวโพดดิบ หาซื้อได้ง่ายๆจากซุปเปอร์มาเก็ตค่ะ
* เนยจืด นีใช้ยี่ห้ออิมพีเรียล ราคาไม่แพงมากค่ะ
* น้ำตาลทรายแดงบดละเอียด
* น้ำมันพืช หรือน้ำมันข้าวโพด ถ้าบ้านใครมีแบบไหนก็เอามาใช้ได้เลย
* ไซรัป นีใช้ของมิตรผลค่ะ
* กลิ่นวานิลา
* Baking Soda
* เกลือผง
* ถั่วต่างๆที่ชอบ อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงฯ หรือใครจะชอบถั่วอื่นๆ ก็เอาใช้ได้เลย


@ วัตถุดิบบางส่วน @

เมื่อวานไปหาซื้อที่ซุปเปอร์มาเก็ตได้มาบางส่วน 
เพราะวัตถุดิบบางอย่างที่บ้านมีแล้ว

มาเริ่มปอปข้าวโพดกันก่อนเลยนะค่ะ

หาหม้อที่มีฝาปิด ถ้าได้ฝาปิดแบบกระจกใสก็ยิ่งดี เราจะได้เห็นเวลาข้าวโพดมันแตก
ใส่น้ำมันพืช หรือน้ำมันข้าวโพด ตั้งไฟให้ร้อน ใส่เมล็ดข้าวโพดดิบลงไป แล้วคน ให้ทั่วๆ
ปิดฝา แล้วรอเวลามันแตกหรือปอปจนหมด
เมล็ดข้าวโพดนีใส่ไม่เยอะ ประมาณ 1 กำมือเล็กๆ 
ก็จะได้ Popcorn 1 ขวดโหลใหญ่ เพื่อนๆ ลองกะดูละกันนะค่ะ





@ Pop Pop Pop @


หลังจากที่ข้าวโพดแตกจนหมด ก็เอาข้าวโพดที่แตกแล้วใส่กะละมังใหญ่ๆ พักไว้ก่อน
เดี๋ยวเรามาทำคาราเมลสำหรับเป็นซอสราดข้าวโพดกันนะค่ะ

ส่วนผสมที่ใช้สำหรับทำคาราเมลก็จะมี
* เนยจืดครึ่งก้อน (ก้อนนึงนีใช้ทำสองครั้งค่ะ)
แต่ใครชอบเยอะๆ ก็ใส่ทั้งก้อน แล้วแต่นะค่ะ
* น้ำตาลทรายแดงบดละเอียด 1 ถ้วย
* เกลือ 1 ช้อนชา
* Baking Soda 1 ช้อนชา
* กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา

เอาเนยใส่หม้อตั้งไฟขนาดปานกลาง แล้วเใส่น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วยลงไป
ตามด้วยเกลือ คนให้เนย น้ำตาล เกลือ ละลายให้เข้ากัน

 @ เนยอยู่ในหม้อไปแล้ว ลืมถ่าย @


 @ คนๆ ให้ละลาย @


 @ เริ่มละลายจนเข้ากันแล้ว @


 @ ใส่ Bakimg Soda @

หลังจากน้ำตาล เนย เกลือละลายเข้ากันเป็นคาราเมลแล้ว ก็ใส่ Baking Soda 
สังเกตดูว่าพอเราใส่ Baking Soda ในคาราเมลของเราแล้วนั้น
คาราเมลเราจะฟูมาก คนเรื่อยๆ อย่าหยุดนะค่ะ เดี๋ยวมันจะล้นหม้อ


@ ฟู ฟ่อง เลย @

ใส่กลิ่นวานิลาแล้วปิดไฟเตา คนให้เข้ากัน 
เป็นอันเรียบร้อย คาราเมล แสนหอมของเรา


@ คาราเมลทำเองง่ายๆ @

คาราเมลพร้อมก็เอาถั่วต่างๆ ที่เราชอบใส่ในกะละมังใหญ่
ที่นีใช้กะละมังใหญ่ เพราะจะง่ายต่อการผสมคลุกเคล้าคาราเมลกับข้าวโพดให้เข้ากัน





 @ ราดคาราเมลลงไป @

คลุกๆ ให้เข้ากัน เราอาจจะเห็นว่ามันยังไม่ทั่ว แต่ไม่ต้องตกใจ
เดี๋ยวเราเอาไปอบ คาราเมลมันจะซึมเข้าเนื้อข้าวโพดโดยอัตโนมัติ


 @ คลุกเรียบร้อย @

เอาข้าวโพดใส่ในเตาอบ บ้านนีมีเตาอบแบบนี้ 
ที่บ้านใครมีเตาอบแบบที่มีทั้งไฟบนไฟล่างก็จะดีกว่านี้
ใส่ถาดที่รองด้วยกระดาษไขนะค่ะ แต่นีไม่มีกระดาษไข 
เตาบ้านนี้ไม่ต้องใช้กระดาษไขอ่าค่ะ
ใช้ไฟ 250F (95C) อบประมาณ 60 นาที


@ อบข้าวโพด @

นีอบแค่ 30 นาที เพราะเตาอบนี้มันค่อนข้างไฟแรง 
แล้วต้องคอยเปิดฝามาคนๆ เพื่อให้คลุกเคล้าให้เข้ากัน และไม่ให้ไหม้
แต่เตาอบแบบทั่วๆไป ทุกๆ  15 นาทีต้องเอาข้าวโพดออกมา
คลุกๆ แล้วเอาเข้าตู้อบอีกครั้ง ทำแบบนี้จนครบตามเวลา แล้วเอาออกมาพักไว้ ให้เย็น

พอมันเย็นแล้ว มันก็จะเริ่มกรอบ ลองชิมดูนะ ถ้าอร่อยๆ ก็จะอร่อยไปเลย


แต่ถ้าไม่อร่อยก็แล้วแต่นะ ตัวใครตัวมัน อิอิอิ (ล้อเล่นจ้า)


 @ อบเสร็จแล้ว เอาออกจากเตาอบมาพักไว้ข้างนอก @

พักไว้จนเย็น แล้วก็ใส่ในขวดโหล หรือพาชนะที่เราเตรียมไว้

ตะแด๊นนนน ตะแด๊นนนน เสร็จแล้ว
American Caramel Popcorn With Cashew & Almond Nuts
ของมิคาอิล













จริงๆ แล้ว ได้ลองทำเมื่อคืนแล้วรอบนึง ด้วยความที่กลัวข้าวโพดจะหวานมาก
เลยใส่คาราเมลไม่เยอะมาก แต่พอเอาไปอบแล้ว คาราเมลมันไม่ทั่วเม็ดข้าวโพด
โดยส่วนตัวไม่ชอบหวาน แต่ด้วยความที่เคยกินของยี่ห้อ Garrett แล้ว
เขาใส่แบบจัดเต็มจริงๆ ทั้งถั่ว และคาราเมล ทำให้รู้สึกว่า มันต้องคาราเมลเยอะๆ ถึงจะอร่อย
 มีภาพตัวอย่างให้ดูนะค่ะ แบบที่คาราเมลไม่เยอะมาก สังเกตดูจะยังคงเห็นเนื้อข้าวโพดขาวๆ อยู่
แต่ถ้าใครไม่ชอบหวาน ก็ใส่คาราเมลไม่ต้องเยอะ ก็ได้ค่ะ





@ ครั้งแรกกับการทำ American Caramel Popcorn With Cashew & Almond Nuts @



ลองทำทานดูนะค่ะ บ้านไหนมีเด็กๆ รับรองว่าเด็กๆ จะต้องชอบมากๆค่ะ


มีความสุขในทุกๆวันนะค่ะ



2 comments:

Anonymous said...

ขออนุญาติสอบถามค่ะ ใส่ไซรัปเท่าไรหรอคะ ^_^

**FlyAwayMinee** said...

ใส่ 1 ถ้วยค่ะ