iTime

Friday, July 11, 2014

@^^ต้อนรับเดือนรอมดอนอีกครั้ง & ทำสังขยาข้าวโพดกับทาร์ตไข่ง่ายๆ ที่บ้านWelcome Ramadan & Made Some Delicious Menu, Cream Corn Custard and Egg Tart At Home^^@

11 Jul 2014
Time 15:00LT
@ Hangar 4426
Temp 29C

เดือนรอมดอนมาบรรจบอีกรอบ
อัลฮัมดุลลิลละห์ ที่พระองค์ทรงให้ชีวิตเราอยู่จนถึงรอมดอนปีนี้
ปีนี้ค่อนข้างเหนื่อย เพราะอย่างที่รู้ๆกันว่า มินีต้องดูแลมิคาอิลกันเองกับสามี
แต่ก็มีความสุขดี ถึงแม้รอมดอนปีนี้ พระองค์จะทดสอบหลายต่อหลายเรื่องกับมินีก็ตาม
จะพยายามมองข้ามปัญหาไป แล้วดำเนินชีวิตต่อไปไม่หยุดอยู่กับที
ไปเก็บเอาเรื่องทุกข์ใจเข้ามาทำให้ชีวิตและครอบครัวมินีให้เกิดปัญหาแน่นอน

อีกอย่าง มินีโชคดีที่มีสามีอยู่เคียงข้าง แม้ว่าเรื่องที่เกิดขึ้น 
เกิดจากความจุ้นจ้านของตัวเอง จนเกิดเรื่องจนได้
สามีก็ยื่นคำขาดบอกให้เราหยุดทำอะไร หยุดให้ความหวังดีกับใคร
เพราะสุดท้ายแล้ว เราก็เป็นแค่คนนอก ที่โดนมองว่าไปยุ่งเรื่องของเขา
มินีรับปาก และจะจำเป็นบทเรียนที่ดีอีกบทเรียนนึง ตอนนี้ก็ใช้ชีวิตของเราต่อไปเรื่อยๆ
ไม่ต้องไปสนใจ หรือเอาปัญหาของใครเข้ามาเกี่ยวข้องในชีวิตตัวเองพอแล้ว




กลับมาเข้าเรื่องที่อยากบันทึกดีกว่า ช่วงรอมดอน 
ตั้งใจเอาไว้ว่าจะเข้าสุเหร่าให้ได้บ่อยที่สุด
อยากพาลูกไปซึมซับกับศาสนาอย่างใกล้ชิด มินีเลือกไปศูนย์กลางอิสลาม
ถึงแม้จะไกลบ้าน แต่ก็มีปัจจัยหลายๆอย่างครบ ได้เจอเพื่อนๆ พี่ๆ 
มีอาหารให้มินีละศีลอดมากมายให้เลือกทานได้จุใจ 
(นึกถึงคนยากไร้ในต่างประเทศที่ต้องประสบปัญหาสงครามตอนนี้)
เขาต้องถือศีลอดในสถานการณ์ความยากลำบากกว่าเราเป็นร้อยๆ เท่า
ขอให้อัลลอฮฺคุ้มครอง และมอบความสงบสุชแก่แผ่นดินกาซาโดยเร็วด้วยเทอญ




@ ไปทำงานตอนเช้า เย็นก็ไปละหมาดกับปาปามามา @


 @ ค่ำคืนเดือนแห่งคุณงามความดี @


@ มิคาอิลตามมาด้วย ไม่เคยงอแงเลย @


ช่วงที่ละหมาดตารอเวี๊ยะ มิคาอิลมีซนบ้าง แต่ก็ยังรับมือได้ 
มินีปล่อยให้เขาเล่น แต่ก็ดูแลไม่ให้เขาไปรบกวนคนอื่นที่กำลังละหมาด
ขอบคุณที่ไม่ดื้อ ทำให้มามาละหมาดจนครบได้
มินีกับสามีไม่ได้มาทุกวัน แต่ก็บ่อยกว่าปีที่ผ่านๆมา ได้ละหมาดจนครบในวันที่ไป


เดือนนี้ก็เป็นเดือนที่ทำให้มินีมีแรงกระตุ้นทำอาหารทำขนมมาก
วันก่อนมีงานเดอะมอลล์เซลล์ 80% คุณสามีตั้งใจไปหาซื้อรองเท้ายี่ห้อ Keen
ก็ตั้งใจไปดูเครื่องใช้ในครัว สำหรับทำขนมด้วย
ก็ได้มามากมาย เต็มมือเลย หาเรื่องสนุกๆ ทำขนมอร่อยๆ ให้มิคาอิลแล้ว

บรรยากาศผ่านในงาน



 @ ได้ของประทินผิวมาส่วนนึง @


 @ สามีก็ได้รองเท้าสมใจ @





@ ละศีลอดในงาน มีข้าวยำขายด้วย ปลื้มมาก @


@ มินีได้ของทำขนมเพี๊ยบเลย @


เมนูแรกที่ทำคือ 
"Cream Corn Custard"



ขนมนี้แม่ทำให้กินบ่อยตอนเด็กๆ แล้วอยู่ๆ ก็นึกอยากทำ 
เลยลองทำตามสูตรของแม่ดู

ใช้แค่ ไข่ นมจืด น้ำตาล แล้วครีมข้าวโพดกระป๋องเท่านั้น

 @ ทำคาราเมล @
น้ำตาล 3 ชต น้ำ 1/2 ตั้งไฟ จนน้ำตาลละลายเป็นสีน้ำตาลคาราเมล


 @ ตีเนื้อคัสตาร์ด @
เทคาราเมลใส่ในภาชนะพักไว้ก่อน 
แล้วเอาถ้วยตีไข่ 2 ฟอง นม 2 ถ้วย น้ำตาล 2 ช้อน
ใช้ตะกร้อตีให้เข้ากันค่ะ


 @ ใส่ครีมข้าวโพด @


 @ เตรียมนึ่ง @
หลังจากตีเนื้อคัสตาร์ดเรียบร้อย เทลงในภาชนะที่ใส่คาราเมล
แล้วนำไปนึ่งจนสุก ประมาณ 10-15 นาที
ยกจากเตา พักไว้จนเย็น แล้วเอาเข้าตู้เย็นค้างคืน 1 คืน

ตอนกินต้องแซะๆ ขอบๆ ของขนมรอบๆให้ทั่ว แล้วหาจานแบนๆ ไว้สำหรับคว่ำขนม


@ พร้อมทานจ้า @
จานที่คว่ำไกลๆ คือมินีไม่ได้เอาแช่ตู้เย็น 
เพราะได้เวลาละศีลอดพอดี เลยเอามากินแบบร้อน อร่อยอีกแบบ


@ เย็นวันนั้นทำสเต็กไก่กับสลัดผัก อิ่มเบาๆ ได้สุขภาพ @




เมนูที่สอง
"Egg Tart"




เมนูนี้ อยากลองทำ เพราะชอบกิน เวลาไปกินเคเอฟซีก็ชอบสั่งให้มิคาอิลกิน
จำได้ว่าเมื่อหลายปีก่อนที่เคยบินไปทำงานที่มาเก๊าก็อยากไปลองกินมาก
เพราะของเขาดังจริงแต่ไปซื้อไม่ทัน มีแต่เจ้านายซื้อมาฝากที่เขาไปมาเก๊า
เลยจำรสชาดของที่มาเก๊าได้ดีว่า แป้งเขากรอบ เนื้อคัสตาร์ดนุ่ม ไม่หวานมาก อร่อยสุดๆ

วิธีการทำก็ไม่อยาก มาดูส่วนผสมกัน

 @ Ingredient @

แผ่น Puff Pastry หาซื้อได้ทั่วไปมินีไม่ได้นวดเอง 
มันต้องใช้เวลามาก ถ้าใครมีเวลาก็สามารถทำเองได้นะค่ะ
ไข่ 2 ฟอง น้ำตาลทราย 70 g Cooking Cream 200 g กลิ่นวานิลา 1 ชช
พิมพ์สำหรับอบขนม มินีใช้พิมพ์ฟลอยด์ แต่ขนาดที่ใช้มันใหญ่ไปนิด เพราะหาได้แค่นี้
เออ! แล้วก็ที่ตักแผ่นแป้ง puff pastry วงกลม ขนาดเลือกให้เหมาะกับพิมพ์นะค่ะ
จะบอกว่าของมินีไม่สมส่วนเลย พิมพ์กับที่ตัดแป้ง คนละขนาดเลยค่ะ
ต้องใช้ความสามารถสุดๆ ในการอบขนมในพิมพ์นี้มาก


 @ คลึงแป้ง puff @
คลึงแป้งตามความหนาบางที่เราต้องการ ระหว่างที่คลึงถ้ามันติดก็ใช้แป้งโรยๆ กันติด
จากนั้นเอาแป้งที่ตัดไปใส่พิมพ์ที่ทาเนยทั่วพิมพ์ พยามๆให้แผ่นแป้งติดชิดในพิมพ์ 
เวลาอบจะได้รูปทรงสวยๆ แผ่นแป้ง puff นี้เวลาอบมันจะฟูมาก ถ้าไม่ได้ถ่วงกับ Baking Bean
เพราะฉนั้นให้เอา baking bean หรือข้าวสารมาถ่วง โดยรองด้วยกระดาษฟลอยด์ก่อน 
แล้วว่าง Baking Bean แล้วค่อยนำไปอบ มินีใช้เครื่องอบที่มีที่บ้าน แบบฝาเปิดปิดด้านบน
คุมไฟยาก ต้องคอยมาดูว่าแป้งจะไหม้มั้ย ถ้าเครื่องอบทั่วๆไปจะใช้ไฟ 190C อบ 10 นาทีค่ะ


 @ อบๆ @


@ ขั้นตอนของคัสตาร์ด @
หลังจากอบเสร็จแล้ว พักให้แป้งเย็นเลยนะค่ะ มินีหันไปทำคัสตาร์ดสำหรับใส่ในแป้ง
ตอกไข่ ครีม น้ำตาล กลิ่นวานิลา ตีให้เข้ากัน มินีแอบโรยเกลือเล็กน้อย เพิ่มรสชาด
แล้วเทลงในแป้งที่อบสุกแล้ว แล้วกลับไปเข้าเตาอบอีกรอบ ใช้ไฟกับเวลาเท่าเดิมเลยนะค่ะ


 @ Done @











@ รูปร่าง หน้าตาสวยเชียว @





@ มิคาอิลตื้นเต้นมาก กินหมดไปหลายชิ้นเลย @


เอนทรี่หน้า จะบอกวิธีทำ Banoffee นะค่ะ

มีความสุขในทุกๆ วันนะค่ะ





No comments: