Time 15:15LT
@ DMK, Airport
Temp 33C Mostly Cloudy,
7 Jul 2014
มาทำบานอฟฟี่ง่ายๆที่บ้านกันค่ะ
เป็นอีกเมนูที่ชอบ และอยากทำมานาน
มิคาอิลก็ชอบ เพราะเป็นเด็กที่ชอบกินกล้วยมากๆ
ขนมทุกอย่างที่มีส่วนผสมของกล้วย ก็จะชอบ
สงสัยมามาต้องหัดทำอีกหลายเมนู
มาดูส่วนผสมและอุปกรณ์ในการทำกันค่ะ
กล้วย 2 ลูก, บิสคิสหรือแครกเกอร์ 200 กรัม, คาราเมล
วิปปิ้งครีม 200 กรัม น้ำตาลไอซิ่ง 2 ช้อนโต๊ะ เกลือนิดหน่อย, ผงโกโก้
เนยละลาย, ชอคโกแลคขูดไว้ตกแต่ง
ถาดขนม, เครื่องผสมอาหาร, ไม้พาย
@ วัตถุดิบและอุปกรณ์ที่ใช้ @
เริ่มแรกเอาแครกเกอร์มาบดละเอียด โดยการใส่ถุงซิบแล้วทุบๆ
มินีใช้ที่ปั่น เซฟเวลาเยอะมาก บ้านใครมีที่ปั่นอาหารแห้ง ก็ใช้เครื่องปั่นได้นะค่ะ
@ บดให้ละเอียด @
@ บดเรียบร้อย @
ใส่ลงในภาชนะสำหรับผสมเนยละลาย หาใหญ่ๆ ก็ดีนะค่ะ ทำงานง่ายดี
@ เทเนยละลาย @
@ คนให้เข้ากัน @
คนเข้ากันแล้ว เทลงในพิมพ์ มินีใช้พิมพ์เค้กขนาด 7-8 นิ้ว อัดให้เรียบ
แล้วเอาเข้าช่องฟรีซประมาณ 1 ชั่วโมง
@ อัดให้เรียบแบบนี้ @
@ แครกเกอร์เหลือ เลยเอามาใส่ในถ้วยเล็กให้มิคาอิลได้กิน @
หลังจากแช่ช่องฟรีซมาแล้ว 1 ชั่วโมง เอาออกมาแล้วเทคาราเมลทอฟฟี่ลงเลยจ้า
คาราเมลทอฟฟี่มินีทำง่ายๆ โดยการที่เอานมข้นหวานต้มทั้งกระป๋องลงไปในน้ำเดือด
ใช้เวลาในการต้มอย่างน้อย 2 ชั่วโมง แล้วแต่จะให้นานกว่านี้ก็ได้ แต่ต้องไม่น้อยกว่า 2 ชั่วโมงนะค่ะ
ง่ายๆ แค่นี้เองจ้า เสร็จแล้วก็เปิดฝากระป๋อง จะได้คาราเมลสีน้ำตาลสวยๆ แบบนี้
@ หั่นกล้วยใส่ลงไปตามแต่ชอบเลย @
มาถึงขั้นตอนที่รอ เพราะอยากลองใช้เครื่องตีผสมอาหารที่เพิ่งซื้อมาใหม่
รู้สึกตื่นเต้นมากเลย 555 แบบว่าไม่เคยใช้อ่า เคยเห็นแต่คนอื่นใช้ พอมาใช้เอง รู้สึกตื่นเต้นมาก
@ ตีครีมจนสามารถตั้งยอดได้ @
ตีครีมกับน้ำตาลไอซิ่งแล้วเกลืออีกนิดหน่อยให้เข้ากันจนสามารถตั้งยอดได้
เทวิปครีมลงในพิมพ์ขนมที่เตรียมไว้ แล้วเอาไปแช่ช่องฟรีซอีกรอบ
@ แช่ช่องฟรีซอีกรอบ @
ตอนนี้ก็สามารถกินบานอฟฟี่ได้แล้ว กินเย็นๆ กับกาแฟร้อนสักแก้ว อร่อยจริงจังมากๆ
มินีตกแต่งหน้าสวยๆ ด้วยการโรยผงโกโก้ให้ทั่วหน้า แล้วขูดชอกโกแลคโรยอีกนิด
สวยมากๆ เลยบานอฟฟี่ของฉันครั้งแรกที่ทำทานเอง
@ คำแรก @
@ หลายคำจนหมดถ้วย @
แค่นี้เองค่ะ ทำกินเองง่ายๆ กินได้ทั้งครอบครัว ประหยัดตังค์อีกต่างหาก
มีความสุขกับการทำอาหารให้คนที่รักทาน
แม้จะมีเรื่องให้ทุกข์ใจบ้าง แต่ก็ทำเป็นลืมๆ ไป ไม่ต้องเอามาใส่ใจไรมาก
มันก็ช่วยให้จิตใจเราเบิกบานขึ้นได้นะค่ะ
มีความสุขในทุกๆ วันค่ะ
No comments:
Post a Comment