iTime

Sunday, March 16, 2014

@^^ทำพิซซ่าที่บ้านแบบง่ายๆ กันดีกว่า^^Let's Made Homemade Pizza At Home^^@

16 March 2014
Time 16:30LT
@ DMK, Airport
Temp 36C


ผ่านไปอาทิตย์นึง กว่าจะมาอัพเรื่องทำพิซซ่า
อาทิตย์ที่ผ่านมายุ่งๆ กับงาน มีประชุม แล้วก็เรื่องไฟล์ท 
กระหน่ำมาสมุยกันเยอะแยะ มีเรื่องให้วุ่นวายเลยทีเดียว
ไหนจะพาตัวเล็กไปโรงพยาบาลตามนัด และพาไปเจาะเลือดตรวจการทำงานของไต
เพราะวันที่ 19 มีนานี้ มิคาอิลก็ต้องมาทำ MRI ตรวจดูเนื้อสมอง 
หลังจากที่ทำไปล่าสุดเมื่ออายุขวบนึง เมื่อสองปีที่แล้ว 
คราวนี้หมออยากดูว่าเนื้อสมองมิคาอิลจะเป็นอย่างไรบ้าง


9 March 2557

ยังคงเป็นวันแห่งการเข้าครัวอยู่นะค่ะ หลังจากที่ทำอาหารหลายๆ อย่าง
วันนี้อยากลองทำพิซซ่ากินเองดูบ้าง ดูวิธีการทำแล้วไม่น่ายาก 
แต่ก็แอบๆ หวั่นใจว่าจะออกมาเป็นยังไง จะน่ากินมั้ย? 
ตั้งความหวังว่าต้องหน้าตาต้องเหมือน พิซซ่าฮัท 
หรือ พิซซ่าคอมพานีเลยที่เดียว คาดหวังไว้สูงมาก อิอิ

มาดูวิธีการทำดีกว่า พร้อมหรือยังค่ะ?

ขั้นตอนแรก มินีจะทำน้ำซอลพิซซ่า สูตรของคุณ Rins Foodbook ในยูทูปค่ะ


ส่วนผสมดังนี้

1. กระเทียมสับ 4 กลีบ
2. หอมใหญ่สับ 1/2 ลูก
3. มะเขือเทศหั่นลูกเต๋า 3 ลูก 
(สูตรคุณริน ใช้มะเขือเทศในกระป๋อง)
4. ซอสมะเขือเทศเข้มข้น มินีใช้ยี่ห้ออายัม ใช้แค่ 2 ช้อนโต๊ะ
5. ซอสมะเขือเทศ ครึ่งขวดเล็กที่เห็นนะค่ะ
6. น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
7. ออริกาโน่นิดหน่อย
8. Bay Leaves ใบกระวาน 2 ใบ
9. เกลือนิดหน่อย
10. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ




















ตั้งหม้อใส่น้ำมันมะกอก ใช้ไฟปานกลาง นำกระเทียมไปผัดจนเหลืองใส่หอมใหญ่ผัดจนสุก
หม้อเน้นต้องมีฝานะค่ะ เพราะเราต้องเคี่ยวน้ำซอสนานพอสมควรเลย


 @ ผัดกระเทียมกับหอมใหญ่ @


 @ ใส่มะเขือเทศที่หั่นเตรียมไว้ @
ผัดจนมะเขือเทศเริ่มสุกและเละๆ ใส่ซอสมะเขือเทศเข้มข้น 
และซอสมะเขือเทศตามลงไป


 @ ใส่ซอสมะเขือเทศแล้ว @
ปรุงรสด้วยเกลือ และน้ำตาล รสชาดของมันจะออกเปรี้ยวและหวานนะค่ะ
หลังจากนั้นใส่ออริกาโน่ และใบกระวาน แล้วปิดฝาหม้อ เคี่ยวไฟอ่อนๆ 1 ชั่วโมง
แต่มินีเคี่ยวแค่ 1/2 ชั่วโมง ใจร้อน แล้วก็ไม่อยากให้น้ำซอสเละเกินไป








@ เสร็จแล้วน้ำซอสพิซซ่า @

ตอนที่ทำน้ำซอสนี้ แม่ออกมาจากห้องบอกว่าหอมมาก 
เหมือนไปนั่งร้านพิซซ่าเลย แบบว่าหอมมากๆ

พักน้ำซอสพิซซ่าให้เย็นสักครู่ เรามานวลแป้งพิซซ่ากันดีกว่า



ส่วนผสมดังนี้
1. แป้งเค้ก หรือแป้งเอนกประสงค์ก็ได้ค่ะ นีใช้ 1/2 กก.
2. ยีสแห้ง  2 ช้อนชา
3. น้ำมันมะกอก 2 ช้อนชา
4. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือ 1 ช้อนชา
6. น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

























ร่อนแป้งให้เรียบร้อย เตรียมปลุกยีสโดยการเอายีสใส่ลงไปในน้ำ 
แล้วเติมน้ำตาลที่เตรียมไว้ แล้วหาพาสติกแรบไว้ น้ำตาลเป็นอาหารของยีส 
ยีนที่ดีจะทำปฏิกริยากับน้ำตาลโดยการฟูฟ่องเลยค่ะ

เมื่อยีสใช้ได้ก็เอามาใส่ในแป้งที่เตรียมไว้ ใส่น้ำมันมะกอกลงไป
น้ำที่เหลือให้ใส่เกลือที่เตรียมไว้ลงไปในน้ำคนให้ละลาย แล้วเอาน้ำเทในแป้ง
ค่อยๆเทนะค่ะ แล้วนวดแป้งไปด้วย อย่าให้แป้งนิ่มหรือแข็งเกินไป
นวดจนแป้งเนียนตามรูปนะค่ะ แล้วเอาผ้าขาวบางเปียกน้ำหมาดๆ มาปิดแป้งไว้


 @ นวดได้ทีแล้ว @


 @ รอให้แป้งขึ้นสัก 30 นาที @


 @ แป้งจะขยายตัวเป็น 3 เท่าเลย อันนี้ใช้ได้แล้ว @


 @ แบ่งแป้งเป็น 4 ส่วน แล้วเตรียมคลึงแป้ง ขั้นตอนนี้สนุกมากๆ @

แป้งขนาด 1/2 กก. ทำพิซซ่าขนาดกลาง ได้ 4 ถาดเลย มินีใช้ถาดทำพายมาทำ อิอิ
ดัดแปลงๆ เพราะมันเหมาะกับเครื่องอบของมินี มินีใช้เตาอบแบบฝาบนเปิดปิดค่ะ

ขั้นตอนการโรยหน้าพิซซ่าสนุกมากๆ เตรียมอะไรก็ได้ที่เราอยากใส่
ทั้งผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ต่างๆ ตามชอบเลยค่ะ สำคัญที่ขาดไม่ได้คือ ชีสค่ะ

มินีทำพิซซ่าขอบชีสด้วย เลยเปลืองชีสนิดนึง แต่ที่บ้านจะชอบมาก
มินีชอบขอบบางธรรมดามากกว่า แต่ก็อร่อยทั้งสองแบบค่ะ





 @ กำลังห่อขอบพิซซ่า ขอบชีส @


 @ ห่อเสร็จแล้ว ราดน้ำซอสที่ทำเตรียมไว้เลย @


 @ โรยหน้าตามด้วยชีส นีใช้มอสซาเรลล่า @


 @ พร้อมอบแล้ว @

เตรียมเตาอบไฟแรง 200-250C อบประมาณ 10-15 นาที
ขณะที่อบพิซซ่าถาดแรก ก็ทำพิซ่าถาดที่สองเตรียมไว้เลย เดี๋ยวตอนกินจะขาดตอน

 @ อบเสร็จแล้ว น่ากินมากๆ @


 @ เตรียมอบถาดที่สองขอบไม่ชีส @


 @ มิคาอิลแฮปปี้มากๆ @
ช่วยมามาทุกขั้นตอน ช่วยยุ่งอ่าค่ะ อิอิอิ


 @ ขอบชีสหนานุ่ม @


 @ ขอบบางก็อร่อย @













เป็นการทำพิซซ่าครั้งแรกที่ประสบความสำเร็จมากๆ ให้เพื่อนบ้านได้ลองทาน
ก็ชมใหญ่ว่าอร่อยๆ อร่อยกว่าที่ขายตามร้านอีก แป้งนุ่มไม่แข็ง ขนาดมันเย็นแล้วนะ
เพื่อนบ้านอาจจะพูดเกินจริง แต่เขาก็แสดงความจริงใจให้เราเห็นโดยการได้กินต่อหน้าเรา
แล้วก็ชมเชย ดีใจ และขอบคุณเราอย่างจริงใจ แค่นี้เราก็ปลื้มแล้ว
มิตรภาพดีๆ หาได้มีแต่เพียงการให้สิ่งของที่มีราคา 
แต่มิตรภาพดีๆ จะได้มาง่ายๆ จากสิ่งที่เราให้เขาจากใจจริงค่ะ

หลังจากวันเกิดเราปีที่ 34 ผ่านไป ทุกอย่างเป็นไปอย่างปรกติ ไม่มีการฉลองใดๆ
แต่กลับยุ่งกับลูก เพราะมัวแต่คิดจะทำนู้นทำนี้ด้วยกันกับครอบครัว ซึ่งมีความสุขมากๆ

และงานช่วงนี้ก็ยุ่งเหลือเกิน ทั้งประชุม ทั้งไฟล์ท ระดมกันมาช่วงนี้หมด



11 March  2014
ประชุมกับวิทยุการบิน เรื่องข้อตกลงการบินฝึก VFR ณ ท่าอากาศยานดอนเมือง
ประชุมไม่เครียด พี่ๆที่วิทยุการบินก็รู้จักกันเกือบหมดทุกคน
ที่สำคัญ หลังประชุมก็เลี้ยงอาหารอร่อยๆ ที่โรงแรมอมารีแอร์พอร์ทด้วย 


 @ Transition Point VFR @


 @ ซูชิแสนอร่อย สัดไปเยอะเลย @


 @ ตบด้วยของหวาน @

หลังจากประชุมเสร็จ ก็ต้องพามิคาอิลไปจุฬาเข้ากลุ่มตามเคย
เอารถไปจอดที่พารากอน แล้วนั่งรถไฟฟ้าไปจุฬา เพราะที่จอดรถตรงสวนลุมปิด
มีการชุมนุมอยู่ตรงนั้นพอดี เดินทางกับรถไฟฟ้าก็สะดวกดีเหมือนกันนะค่ะ





@ Happy Day @

วันนี้ที่กลุ่มส่งเสริมพัฒนาการของมิคาอิล 
คุณครูเห็นถึงพัฒนาการของมิคาอิลที่พัฒนาไปอย่างต่อเนื่อง
มิคาอิลยืนโชว์ให้คุณครูดูนานมากๆ คุณครูพอใจมาก
คุณครูแนะนำให้ฝึกมิคาอิลเดินแล้วก็หยุด 
หรือหาของให้มิคาอิลเดินไปหยิบแล้วเอามาให้พ่อกับแม่
เป็นการช่วยให้เขาเดินแล้วสามารถหยุดเองได้ ไม่ใช่เดินแบบเร็วๆ แล้วหยุดไม่ได้

คุณครูจะส่งมิคาอิลไปเรียนที่ราชานุกูล แล้วถ้ามิคาอิลเดินได้เก่งขึ้นก็จะส่งไปที่โรงเรียน
"ศูนย์การศึกษาพิเศษ ตรงดินแดง" เย้ๆๆ มิคาอิลจะได้ไปโรงเรียนแล้ว



เอนทรี่นี้ยาวมาก รูปก็เยอะ ไปแล้วนะค่ะ

มีความสุขในทุกๆวันนะค่ะ



No comments: