Time 12:15LT
@ FlyawayMinee's House
Temp 31C
24 Feb 2014
วันนี้จะ Review การทำของว่างอร่อยๆ ให้มิคาอิลทานกันนะค่ะ
"American Caramel Popcorn With Cashew & Almond Nuts"
วัตถุดิบและส่วนผสมก็จะมี
* เมล็ดข้าวโพดดิบ หาซื้อได้ง่ายๆจากซุปเปอร์มาเก็ตค่ะ
* เนยจืด นีใช้ยี่ห้ออิมพีเรียล ราคาไม่แพงมากค่ะ
* น้ำตาลทรายแดงบดละเอียด
* น้ำมันพืช หรือน้ำมันข้าวโพด ถ้าบ้านใครมีแบบไหนก็เอามาใช้ได้เลย
* ไซรัป นีใช้ของมิตรผลค่ะ
* กลิ่นวานิลา
* Baking Soda
* เกลือผง
* ถั่วต่างๆที่ชอบ อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงฯ หรือใครจะชอบถั่วอื่นๆ ก็เอาใช้ได้เลย
@ วัตถุดิบบางส่วน @
เมื่อวานไปหาซื้อที่ซุปเปอร์มาเก็ตได้มาบางส่วน
เพราะวัตถุดิบบางอย่างที่บ้านมีแล้ว
มาเริ่มปอปข้าวโพดกันก่อนเลยนะค่ะ
หาหม้อที่มีฝาปิด ถ้าได้ฝาปิดแบบกระจกใสก็ยิ่งดี เราจะได้เห็นเวลาข้าวโพดมันแตก
ใส่น้ำมันพืช หรือน้ำมันข้าวโพด ตั้งไฟให้ร้อน ใส่เมล็ดข้าวโพดดิบลงไป แล้วคน ให้ทั่วๆ
ปิดฝา แล้วรอเวลามันแตกหรือปอปจนหมด
เมล็ดข้าวโพดนีใส่ไม่เยอะ ประมาณ 1 กำมือเล็กๆ
ก็จะได้ Popcorn 1 ขวดโหลใหญ่ เพื่อนๆ ลองกะดูละกันนะค่ะ
@ Pop Pop Pop @
หลังจากที่ข้าวโพดแตกจนหมด ก็เอาข้าวโพดที่แตกแล้วใส่กะละมังใหญ่ๆ พักไว้ก่อน
เดี๋ยวเรามาทำคาราเมลสำหรับเป็นซอสราดข้าวโพดกันนะค่ะ
ส่วนผสมที่ใช้สำหรับทำคาราเมลก็จะมี
* เนยจืดครึ่งก้อน (ก้อนนึงนีใช้ทำสองครั้งค่ะ)
แต่ใครชอบเยอะๆ ก็ใส่ทั้งก้อน แล้วแต่นะค่ะ
* น้ำตาลทรายแดงบดละเอียด 1 ถ้วย
* เกลือ 1 ช้อนชา
* Baking Soda 1 ช้อนชา
* กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
เอาเนยใส่หม้อตั้งไฟขนาดปานกลาง แล้วเใส่น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วยลงไป
ตามด้วยเกลือ คนให้เนย น้ำตาล เกลือ ละลายให้เข้ากัน
@ เนยอยู่ในหม้อไปแล้ว ลืมถ่าย @
@ คนๆ ให้ละลาย @
@ เริ่มละลายจนเข้ากันแล้ว @
@ ใส่ Bakimg Soda @
หลังจากน้ำตาล เนย เกลือละลายเข้ากันเป็นคาราเมลแล้ว ก็ใส่ Baking Soda
สังเกตดูว่าพอเราใส่ Baking Soda ในคาราเมลของเราแล้วนั้น
คาราเมลเราจะฟูมาก คนเรื่อยๆ อย่าหยุดนะค่ะ เดี๋ยวมันจะล้นหม้อ
@ ฟู ฟ่อง เลย @
ใส่กลิ่นวานิลาแล้วปิดไฟเตา คนให้เข้ากัน
เป็นอันเรียบร้อย คาราเมล แสนหอมของเรา
@ คาราเมลทำเองง่ายๆ @
คาราเมลพร้อมก็เอาถั่วต่างๆ ที่เราชอบใส่ในกะละมังใหญ่
ที่นีใช้กะละมังใหญ่ เพราะจะง่ายต่อการผสมคลุกเคล้าคาราเมลกับข้าวโพดให้เข้ากัน
@ ราดคาราเมลลงไป @
คลุกๆ ให้เข้ากัน เราอาจจะเห็นว่ามันยังไม่ทั่ว แต่ไม่ต้องตกใจ
เดี๋ยวเราเอาไปอบ คาราเมลมันจะซึมเข้าเนื้อข้าวโพดโดยอัตโนมัติ
@ คลุกเรียบร้อย @
เอาข้าวโพดใส่ในเตาอบ บ้านนีมีเตาอบแบบนี้
ที่บ้านใครมีเตาอบแบบที่มีทั้งไฟบนไฟล่างก็จะดีกว่านี้
ใส่ถาดที่รองด้วยกระดาษไขนะค่ะ แต่นีไม่มีกระดาษไข
เตาบ้านนี้ไม่ต้องใช้กระดาษไขอ่าค่ะ
ใช้ไฟ 250F (95C) อบประมาณ 60 นาที
@ อบข้าวโพด @
นีอบแค่ 30 นาที เพราะเตาอบนี้มันค่อนข้างไฟแรง
แล้วต้องคอยเปิดฝามาคนๆ เพื่อให้คลุกเคล้าให้เข้ากัน และไม่ให้ไหม้
แต่เตาอบแบบทั่วๆไป ทุกๆ 15 นาทีต้องเอาข้าวโพดออกมา
คลุกๆ แล้วเอาเข้าตู้อบอีกครั้ง ทำแบบนี้จนครบตามเวลา แล้วเอาออกมาพักไว้ ให้เย็น
คลุกๆ แล้วเอาเข้าตู้อบอีกครั้ง ทำแบบนี้จนครบตามเวลา แล้วเอาออกมาพักไว้ ให้เย็น
พอมันเย็นแล้ว มันก็จะเริ่มกรอบ ลองชิมดูนะ ถ้าอร่อยๆ ก็จะอร่อยไปเลย
แต่ถ้าไม่อร่อยก็แล้วแต่นะ ตัวใครตัวมัน อิอิอิ (ล้อเล่นจ้า)
@ อบเสร็จแล้ว เอาออกจากเตาอบมาพักไว้ข้างนอก @
พักไว้จนเย็น แล้วก็ใส่ในขวดโหล หรือพาชนะที่เราเตรียมไว้
ตะแด๊นนนน ตะแด๊นนนน เสร็จแล้ว
American Caramel Popcorn With Cashew & Almond Nuts
ของมิคาอิล
American Caramel Popcorn With Cashew & Almond Nuts
ของมิคาอิล
จริงๆ แล้ว ได้ลองทำเมื่อคืนแล้วรอบนึง ด้วยความที่กลัวข้าวโพดจะหวานมาก
เลยใส่คาราเมลไม่เยอะมาก แต่พอเอาไปอบแล้ว คาราเมลมันไม่ทั่วเม็ดข้าวโพด
โดยส่วนตัวไม่ชอบหวาน แต่ด้วยความที่เคยกินของยี่ห้อ Garrett แล้ว
เขาใส่แบบจัดเต็มจริงๆ ทั้งถั่ว และคาราเมล ทำให้รู้สึกว่า มันต้องคาราเมลเยอะๆ ถึงจะอร่อย
มีภาพตัวอย่างให้ดูนะค่ะ แบบที่คาราเมลไม่เยอะมาก สังเกตดูจะยังคงเห็นเนื้อข้าวโพดขาวๆ อยู่
แต่ถ้าใครไม่ชอบหวาน ก็ใส่คาราเมลไม่ต้องเยอะ ก็ได้ค่ะ
@ ครั้งแรกกับการทำ American Caramel Popcorn With Cashew & Almond Nuts @
ลองทำทานดูนะค่ะ บ้านไหนมีเด็กๆ รับรองว่าเด็กๆ จะต้องชอบมากๆค่ะ
มีความสุขในทุกๆวันนะค่ะ
2 comments:
ขออนุญาติสอบถามค่ะ ใส่ไซรัปเท่าไรหรอคะ ^_^
ใส่ 1 ถ้วยค่ะ
Post a Comment