Time 18:00LT
@ FlyawayMinee's House
Temp 32C
30 Oct 2014
ทำขนม Pavlova กันเถอะ
แพฟโลวา หรือ
พาฟโลวา (อังกฤษ: Pavlova) เป็นขนมประจำชาติของนิวซีแลนด์
ตั้งชื่อตามอันนา
ปัฟโลวา นักบัลเลต์ชาวรัสเซีย ซึ่งเป็นผู้คิดสูตรขนมนี้ใน พ.ศ. 2463
และนำไปเผยแพร่ในนิวซีแลนด์และออสเตรเลีย
ทำจากไข่ขาวตีกับน้ำตาลจนขึ้นฟู
อบให้สุก
ซึ่งคล้ายกับการทำเมอแร็งก์ แต่งหน้าด้วยครีมและผลไม้ตามฤดูกาล
เช่น
สตรอว์เบอร์รี เสาวรส กีวี
ที่มา: http://th.wikipedia.org/wikii
สูตรของแพฟโลวามีเยอะมากตามยูทูป
แต่วันนี้มินีได้เอาสูตรจากนิตยสาร Cole
ที่พี่สาวส่งมาให้จากออสเตรเลีย ลองมาดูกันนะค่ะว่ามีอะไรบ้าง
ส่วนผสมของเมอแรงจ์
- ไข่ขาว 6 ฟอง
- น้ำตาลทรายละเอียด 1 2/3 ถ้วย
- White Vinegar 1 ชช
- กลิ่นวานิลา 1/2 ชช
- เกลือ 1/4 ชช
- แป้งข้าวโพด 2 ชช
ตีไข่ขาวจนขึ้นฟอง แล้วค่อยใส่น้ำตาลทรายที่ละช้อนโต๊ะจนหมด
ใส่ White Vinegar เกลือ ตีจนขึ้นฟอง ใส่แป้งข้าวโพดลงไป
ตีจนตั้งยอดอ่อนค่อนไปทางแข็ง
@ ตีจนเป็นเมอแรงจ์ @
เทลงถาดอบ เป็นรูปทรงกลม ปาดด้านข้างให้เท่าๆ กัน
อ่อ ลืมบอก เปิดเตาทิ้งไฟอุณหภูมิ 180 C ไว้ก่อนนะ
มินีอยากลองทำหน้าให้เป็นมงกุฏ พอดีเมอแรงจ์มันเหลือ แต่ใส่หัวผิดเบอร์
ออกมาเป็นฟันปลาฉลามเลยอ่า T__T
เอาเข้าอบ ลดไฟ เหลือ 80C อบนาน 1 ชั่วโมง
หรือจนเมอแรงจ์ข้างนอกกรอบจนแตก
ด้านในเป็นเนื้อมาสเมโลนุ่มๆ
@ ฟันปลาฉลาม @
ระหว่างที่อบขนม เตรียมทำครีมแต่งหน้า
ใช้วิปครีมตีกับน้ำตาลทราย
แต่พอดีวันนั้นวิปครีมมินีหมด เลยทำคัสตาร์สแทน ก็อร่อยดีเหมือนกันนะค่ะ
@ แต่งหน้าด้วยผลไม้รสเปรี้ยว
เพื่อตัดกับความหวาน @
@ มิคาอิลบอกว่าอร่อยๆ @
มีความสุขในทุกๆวันนะค่ะ
No comments:
Post a Comment