iTime

Saturday, October 11, 2014

@^^ความล้มเหลวของการทำมาการอง^^The Macaron Failure^^@

11 Oct 2014
Time 22:45LT
@ FlyawayMinee's House
Temp 27C


มาการอง
เมนูนี้มินีอยากทำให้สำเร็จ
ถามว่ามีความตั้งใจมากที่จะทำให้สำเร็จมั้ย?
ตอบเลยว่า "ไม่ได้ใส่ความตั้งใจเลย"
ไม่แปลกใจว่าทำไมถึงไม่สำเร็จ จริงมั้ยค่ะ??

ปรกติแล้ว ถ้ามินีตั้งใจจะทำขนมอะไรสักอย่างนึงเนี้ย
จะเตรียมทุกอย่างให้พร้อม อุปกรณ์ต้องครบ
แต่ขนมมาการองนี้ ไม่ได้ใส่ใจอะไรเลย
ถามว่าดูรีวิวสูตรหลายๆสูตรเหมือนคนอื่นมั้ย
ตอบ ดูนะค่ะ ดูเยอะมากด้วย แต่สุดท้ายออกมาก็ล้มเหลว
ซึ่งมินีพอจะรู้สาเหตุ เลยอยากเอามาแชร์ค่ะ

สาเหตุข้อที่ 1 
คือ มินีปั่นผงแอลมอนด์กับน้ำตาลไอซิ่งไม่ละเอียด
เพราะไม่ใส่ใจ คิดว่ามันละเอียดแล้ว

สาเหตุข้อที่ 2
คือ ตีไข่ขาวตั้งยอดแข็งเกินไป แล้วเวลาเทผงแอลมอนด์ลงในเมอแรง
ก็เทแบบทีเดียวเลย ซึ่งหลายๆ คนจะแบ่งเป็นสามส่วนแล้วค่อยๆเท
คือเป็นคนใจร้อน อยากให้ขนมเสร็จไวๆ

สาเหตุที่ 3
คือ แผ่นรองอบ มินีไปหาซื้อแบบซิลิโคน ซึ่งไม่เวิร์คเลยค่ะ ขนมติด แกะไม่ออก
ขาของมาการองไม่งอก บางอันงอกก็ไม่เท่ากัน บางอันงอกแบบเตี้ยๆ

สาเหตุที่ 4
คือ ไฟในเตาอบไม่คงที่


 @ ข้อเสียของแผ่นรองอบซิลิโคน @


 @ ผิวขนมไม่เรียบ เพราะผงแอลมอนด์ ไม่ละเอียด @


 @ ขามาการองงอกแบบเตี้ยๆ ไม่เท่ากัน และก็ไม่สวย @














@ มาการองพิสดาร @

สรุปปัญหาในการทำขนมมาการองที่ล้มเหลว คือ ตัวมินีเอง
ถ้ามินีใส่ใจมากกว่านี้ ตั้งใจทำ แล้ว ไม่ใจร้อน มาการองคงออกมาหน้าตาสวยกว่าที่ทำอยู่แน่ๆ
มีความคิดที่ลองทำใหม่นะค่ะ มีหลายคนบอกว่าต้องทำไปเรื่อยๆ 
เพื่อให้เกิดความชำนาญ แล้วมันจะสำเร็จเอง


วันนี้ไปก่อนนะค่ะ

มีความสุขในทุกๆวันนะค่ะ


No comments: