Time 12:00LT
@ DMK Airport
Temp 32C
ขนมชั้นกระต่ายและดอกกุหลาบ
Thai Layer Cake
หลังจากเอนทรี่ที่แล้ว ปล่อยบล็อกร้างนานพอสมควรเลย
มีเรื่องค้างเขียนเยอะแยะเลย แต่ก็คิดว่าจะเขียนเรื่องที่สำคัญๆ
เช่นเอนทรี่นี้ จะเล่าว่าทำขนมชั้นเองด้วยแหละ สีแดงสดใสสุดๆ เลย
มาดูส่วนผสมกันดีกว่ามีอะไรบ้าง
ส่วนผสม
แป้งข้าวจ้าว 1/2 ถ้วย
แป้งท้าวยายม่อน 1/4 ถ้วย
แป้งมัน 1 3/4 ถ้วย
กะทิ 3 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 1/4 ถ้วย
สีผสมอาหาร หรือ ใบเตย น้ำดอกอัญชัญ
กลิ่นมะลิ
วีธีทำ
เอากะทิตั้งไฟอ่อนเคี่ยวกับน้ำตาลจนละลาย
ปิดไฟ แล้วรอจนเย็นสนิท
นำแป้งทั้งสามมาผสมกัน
แล้วเอากะทิที่เคี่ยวไว้แล้วค่อยๆ ผสมในแป้ง นวดจนเข้ากัน
แล้วก็เทจนหมด แล้วผสมแป้งให้เข้ากัน
แยกแป้งในถ้วย หลายๆ ถ้วย เพื่อผสมสี
เตรียมที่นึ่ง แล้วเอาพิมพ์กระต่ายทาน้ำมัน
แล้วเอาไปวางในที่นึ่ง เทแป้งที่ละชั้น แล้วนึ่ง 5 นาที
แล้วเทอีกชั้น แล้วนึ่งต่ออีก 5 นาที ทำแบบนี้เรื่อยๆ
จนเสร็จ ชั้นสุดท้ายนึ่ง 7-10 นาที ยกลงมาทิ้งจนเย็น
แกะออกจากพิมพ์ จัดใส่จาน
@ สีแดงสดใสมากๆ @
ส่วนวิธีการพันให้เป็นดอกกุหลาบ เพื่อนๆหาดูได้จากยูทูปนะค่ะ
วันมีความสุขในทุกๆวันนะค่ะ
No comments:
Post a Comment